Hướng dẫn cách xây ô chờ cửa, nền cửa đi đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật – KAN-System®

Ngày tạo: 28/10/2019

Hướng dẫn cách xây ô chờ cửa, nền cửa đi đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật – KAN-System®

I. Hướng dẫn làm nền cửa chính, cửa ban công đúng tiêu chuẩn kỹ thuật – cửa mở QUAY

Trong nhiều năm sản xuất, lắp đặt các loại cửa, KAN-System gặp rất nhiều công trình thi công nền cửa chính, cửa ban công hoặc ô chờ cửa không đúng quy cách kỹ thuật dẫn đến ảnh hưởng lớn trong quá trình chủ nhà sử dụng cửa như:

 • Cửa khép không được kín khít, cách âm không tốt,
 • Cửa khi sử dụng không chắc chắn, bị lỏng lẻo sau một thời gian ngắn sử dụng,
 • Không ngăn được bụi bặm khi có gió, không chặn được mưa, khiến nước tràn vào nhà gây hư hỏng đồ nội thất, thậm chí gây chập điện hỏa hoạn ảnh hưởng tới sinh mạng con người.

Các vấn đề này ít nhiều do đơn vị thi công thiếu kiểm tra giám sát thợ xây dựng nhưng nguyên nhân chính là do các đơn vị cung cấp cửa thực sự không có đầy đủ kinh nghiệm, không tư vấn, hoặc đã phối hợp không tốt với bên xây dựng để xảy ra những tồn tại không tốt mà thời gian khắc phục còn tốn công, tốn của, phiền toái cho Chủ nhà.

KAN-System® - Cửa nhôm PMI - Malaysia® nhập khẩu

Chỉ trong một phần ngàn giây tìm trên Google bạn sẽ thấy đầy rẫy các thông tin tư vấn về phong thủy hay cách lắp đặt, sản xuất cửa, nhưng rất hiếm các nội dung hữu ích, quan trọng như: " Hướng dẫn cách xây ô chờ cửa, nền cửa đi đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật", rõ ràng đây là vấn đề rất thiết thực và rất quan trọng về kỹ thuật mà ít có đơn vị nào quan tâm đưa ra được khuyến cáo hay tư vấn cho Khách hàng hoặc Đơn vị thi công một cách chi tiết và hữu dụng nhằm đảm bảo kỹ thuật công việc mà Chủ đầu tư đã tin tưởng giao phó, tránh được các vấn đề phát sinh hư hỏng, tổn hại tài sản của Chủ nhà sau khi sử dụng sản phẩm.

Số ít các đơn vị thi công thiếu trách nhiệm, họ chỉ muốn làm cho xong việc của mình, nhưng rõ ràng các vấn đề có thể xảy ra khi sử dụng sẽ còn tồn tại đương nhiên Chủ nhà phải chịu đựng không những hàng ngày, mà thậm chí cả đời với ngôi nhà đó, chỉ cần một trong những động tác làm việc cẩn thận bạn đã giúp cho Chủ nhà yên tâm và không phải gặp những phiền toái trong quá trình sử dụng ngôi nhà.

Bằng bài viết này, KAN-System muốn chia sẻ thêm các thông tin, mong muốn hướng dẫn chi tiết thêm cho bên đơn vị thi công cách làm đúng kỹ thuật cho ô chờ cửa nhằm đảm bảo cửa được lắp vững chắc, các cửa được đảm bảo kín khít, cách âm tốt, ngăn chặn nước tràn vào khi mưa, không gây hư hại tài sản và những khó chịu khi Chủ nhà sử dụng sản phẩm.

1. Đối với cửa chính, cửa ban công – Cửa mở QUAY:

KAN-System® - Cửa nhôm PMI - Malaysia® nhập khẩu

Hình 1 - Hướng dẫn làm nền cho cửa chính, cửa ban công - cửa mở quay

Ở hình 1, KAN-System hướng dẫn chi tiết cách làm đá ngạch cửa hoặc vị trí lát nền phía trong nhà đối với cửa chính, cửa ban công - KIỂU CỬA MỞ RA như sau:

a. Trường hợp CÓ làm đá ngạch cửa:

 • Phần nền trong nhà (màu xanh lá): Lát nền trong nhà đến đúng mép tường TRONG, để khi lát đá ngạch cửa được phẳng đẹp, đảm bảo tính thẩm mỹ.
 • Phần nền ngoài nhà (màu xanh lam): NÊN tạo dốc để dễ thoát nước, tránh bị đọng nước. Nền ngoài nhà nên được lót sâu vào bên trong so với mép tường ngoài từ 30 - 40mm, để khi miếng đá ngạch cửa lát trùm lên trên lớp gạch lát nền ngoài từ 10 - 15mm, điều này sẽ vừa đảm bảo tính thẩm mỹ và về lâu dài nước không ngấm vào trong chân gây thấm dột xuống ban công dưới. Nền ngoài nên làm thấp hơn so với nền trong và ngạch cửa tối thiểu là 20mm để cửa có thể ngậm nền đảm bảo kín khít, ngăn nước.
 • Phần ngạch đá (màu đỏ): Ngạch đá không cần phải tạo dốc vì khi cửa đã được ngậm kín khít với ngạch đá thì việc tạo dốc nó không hề có ý nghĩa gì cả. Ngạch đá phải được lát trùm lên nền ngoài nhà từ 10 - 15mm, nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và nước không ngấm vào trong chân nền, gây thấm dột xuống ban công dưới. Ngạch đá phải được lát thụt vào so với mép tường ngoài từ 15 - 20 mm, nhằm mục đích giúp cánh cửa có thể ngậm chặt với ngạch đá và khi mở cánh cửa có thể mở hết 180 độ áp sát vào tường, giúp cách âm và đảm bảo việc chống mưa gió tốt.

KAN-System® - Cửa nhôm PMI - Malaysia® nhập khẩu

 • Hình 2 - Hướng dẫn làm nền cho cửa chính, cửa ban công - cửa mở quay

b. Trường hợp KHÔNG làm đá ngạch cửa:

 • Phần nền ngoài nhà (màu xanh lam): làm tương tự như hướng dẫn ở trên mục 1.a).
 • Phần nền trong nhà (màu xanh lá) lúc này bao gồm cả Phần ngạch đá (màu đỏ): Nền trong nhà phải được lát trùm lên nền ngoài nhà từ 10 - 15mm, nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và nước không ngấm vào trong chân, gây thấm dột xuống ban công dưới. Nền trong nhà phải được lát thụt vào so với mép tường ngoài từ 20 - 30mm, nhằm mục đích cánh cửa ngậm chặt với nền trong nhà và khi mở cánh cửa có thể mở hết 180 độ áp sát vào tường.

1. Đối với cửa chính, cửa ban công – Cửa mở TRƯỢT:

KAN-System® - Cửa nhôm PMI - Malaysia® nhập khẩu

Hình 3 - Hướng dẫn làm nền cho cửa chính, cửa ban công - cửa mở trượt

Ở hình 3 trên KAN-System muốn hướng dẫn chi tiết cách làm đá ngạch cửa hoặc vị trí lát nền phía trong nhà đối với cửa chính, cửa ban công - KIỂU CỬA MỞ TRƯỢT như sau:

a. Trường hợp CÓ làm đá ngạch cửa:

 • Phần nền trong nhà (màu xanh lá) : Lát gạch nền trong nhà đến đúng mép tường trong nhà, để khi lát đá ngạch cửa được phẳng đẹp, đảm bảo tính thẩm mỹ.
 • Phần nền ngoài nhà (màu xanh lam): nền ngoài nhà ngoài tạo dốc để thoát nước, gạch lát nền ngoài nhà nên được lót sâu vào bên trong so với mép tường ngoài bằng chiều rộng thanh profile cửa (RC) cộng thêm từ 10 - 20 mm, để khi lắp đặt cửa nằm trên nền ngoài, phía trong cửa ôm sát miếng đá ngạch cửa, phía ngoài cửa sẽ được bắn keo silicone đảm bảo tính thẩm mỹ và về lâu dài nước không ngấm vào trong chân gây thấm dột xuống ban công dưới. Nền ngoài nên làm thấp hơn so với nền trong và ngạch cửa tối thiểu là 20 - 30mm sao cho cánh cửa có thể trượt trên ray và phần ray không nhô quá cao tránh việc vấp té khi đi lại, đồng thời ngăn nước tràn khi mưa gió.
 • Phần ngạch đá (màu đỏ): Ngạch đá nên được lát sau khi lắp cửa hoặc nếu lát trước thì nên lát thụt vào trong 1 khoảng cách bằng chiều rộng thanh profile cửa (RC) cộng thêm 10 - 20 mm tính từ mép tường ngoài để đảm bảo tính thẩm mỹ, đương nhiên không cần phải tạo dốc cho ngạch đá vì khi cửa đã được đóng kín thì việc tạo dốc nó không hề có ý nghĩa gì cả.

II. Trường hợp KHÔNG làm đá ngạch cửa:

 • Phần nền ngoài nhà (màu xanh lam): làm tương tự như hướng dẫn ở trên mục 2.a).
 • Phần nền trong nhà (màu xanh lá) lúc này bao gồm cả Phần ngạch đá (màu đỏ): Nền trong nhà nên được lát sau khi lắp cửa hoặc nếu lát trước thì nên lát thụt vào trong 1 khoảng cách bằng chiều rộng thanh profile cửa (RC) cộng thêm 10 mm tính từ mép tường ngoài để đảm bảo tính thẩm mỹ và có khoảng hở để bắn keo silicone.

I. Hướng dẫn xây tô ô chờ cửa đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật:

Hầu như tất cả các đơn vị cung cấp cửa chỉ muốn quảng bá cửa của mình tốt, cửa chất lượng cao hay công nghệ sản xuất tiên tiến mà ít thấy đơn vị nào chia sẻ hoặc tư vấn kỹ thuật chi tiết giúp cho Khách hàng có thông tin để kiểm tra, giám sát kỹ thuật xây dựng.

Sự thật rất nhiều đơn vị xây dựng đã xây tô ô chờ cửa không đúng kỹ thuật mà không hề sửa lại, dẫn đến ảnh hưởng xấu tới chất lượng cửa sau khi đưa vào sử dụng.

KAN-System® - Cửa nhôm PMI - Malaysia® nhập khẩuKAN-System® - Cửa nhôm PMI - Malaysia® nhập khẩu

Hình 4.1 - Thi công ô chờ cửa SAI kỹ thuật + Hình 4.2 - Thi công ô chờ cửa ĐÚNG kỹ thuật

1. Xây sai kỹ thuật:

Các viên gạch lỗ được xây như hình 4.1 dưới đây là sai kỹ thuật, bởi lẽ khi lắp cửa tất cả ô chờ cửa và tường đã được tô, bả mastic và lăn sơn nên người lắp cửa sẽ không thấy được các lỗ của gạch nên khi khoan để đóng tắc kê, tắc kê sẽ lọt thỏm vào trong lỗ gạch, vì vậy tắc kê sẽ vô tác dụng, không giữ cho cửa chắc chắn, chỉ sau một thời gian sử dụng cửa sẽ bị lỏng lẻo hoặc sệ.

2. Hướng xử lý:

Tất cả các lỗ gạch được xây như hình 4.1 trên đây phải được nhét đầy bằng vữa mác cao giúp tắc kê chắc chắn hơn, giữ cửa được chắc hơn. Tuy nhiên nên xây ô chờ cửa theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của KAN-System® chỉ dẫn dưới đây.

3. Xây đúng kỹ thuật:

Các viên gạch lỗ phải được xây quay lỗ ngang như hình 4.2 phía trên đây, hoặc tốt hơn nữa là nên xây hàng gạch đinh viền xung quanh ô chờ cửa.

Ở một số nước phát triển, hoặc các công trình của Germany, Janpan hoặc Korea tại Vietnam: tất cả các ô chờ cửa đường viền ô cửa đều được đổ bằng bê tông dày 100mm mác 200, như vậy khi khoan để đóng tắc kê lắp đặt cửa, tắc kê sẽ có tác dụng giữ cửa cực kỳ chắc chắn.

Chủ nhà nên yêu cầu giám sát kỹ các vấn đề kỹ thuật này, tránh những trường hợp đáng tiếc về sau vì những lý do thi công sai các kỹ thuật cơ bản này.

Trên đây là một số chia sẻ tổng hợp dựa trên kinh nghiệm sản xuất, lắp đặt các loại cửa trong nhiều năm qua của KAN-System nhằm hỗ trợ chia sẻ thêm thông tin cho Khách hàng khi hoàn thiện ngôi nhà mơ ước của gia đình mình.

KAN-System® - Cửa nhôm PMI - Malaysia® nhập khẩu

KAN-System® - Cửa nhôm PMI - Malaysia® nhập khẩu

KAN-System® - Cửa nhôm PMI - Malaysia® nhập khẩu

Hãy chọn

Sản phẩm phù hợp & Nhà cung cấp tin cậy!

Thông tin chi tiết, hướng dẫn, hỗ trợ đặc biệt, vui lòng liên hệ với KAN-System® để được tư vấn FREE:

 • Hotline: 0973.881.882 (Zalo; Whatsapp; Viber)
 • Hỗ trợ kỹ thuật: +84 964.555.556
 • Email: info@kanvietnam.com

 

Bài viết liên quan